Có rất nhiều bạn còn mơ hồ vì chưa thật sự hiểu ngành nghề mình chọn. Dưới đây sẽ trả lời chi tiết những câu hỏi được đặt ra và giải đáp thắc mắc trong lòng các bạn.

1. Ngành Quản lý Công nghiệp là học gì và làm gì?

Ngành QLCN là sự kết hợp giữa Kỹ thuật và Quản lý, trang bị cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng liên quan để có thể làm trong các nhóm công việc chính sau:

  • Quản lý sản xuất: công việc cụ thể như hoạch định kế hoạch sản xuất, lịch trình sản xuất, cải tiến và nâng cao năng suất hoạt động của Nhà máy, v.v..
  • Quản lý chất lượng sản phẩm: xây dựng và triển khai các qui trình để cải tiến chất lượng, đảm bảo chất lượng sản phẩm, nâng cao chất lượng; đặt biệt sử dụng các công nghệ tiên tiến, các công cụ Công nghệ thông tin để tối ưu việc kiểm soát chất lượng như hệ thống tự động phát hiện lỗi sản phẩm, phân loại sản phẩm dựa trên bức ảnh bề mặt, v.v.
  • Quản lý chuỗi cung ứng: như cấu hình mạng lưới cung cấp và phân phối, tối ưu các quá trình trong chuỗi
  • Tư vấn cải tiến quá trình: Bố trí, thiết kế layout, tư vấn về việc cải tiến các qui trình trong quản lý sản xuất và dịch vụ, mô phỏng các quá trình sản xuất, dịch vụ,….
  • Marketing
  • Quản lý dự án: các dự án về nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, dự án đầu tư xây dựng, v.v…

2. Khả năng xin việc làm sau khi tốt nghiệp có dễ không?

Theo số liệu khảo sát tình hình việc làm 01 năm tốt nghiệp của các khoá đã tốt nghiệp (từ khoá 2010 – khoá 2013), sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý Công Nghiệp (QLCN) có việc làm đúng với chuyên môn đạt tỷ lệ cao.

Khóa

Tỷ lệ có việc làm sau 01 năm tốt nghiệp

2010 - 2015

90%

2011 - 2016

95%

2012 - 2017

96%

2013 – 2018

96%

            Những năm gần đây, khoa và bộ môn Quản lý Công nghiệp tăng cường công tác hợp tác doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho thực tập và khả năng xin việc làm của sinh viên ngành Quản lý Công nghiệp sau khi tốt nghiệp. Nhiều doanh nghiệp trực tiếp phỏng vấn tuyển dụng cho nhiều vị trí việc làm tại các Hội đồng tốt nghiệp cuối khoá của sinh viên ngành QLCN (Ví dụ: Công ty CP Ô tô Trường Hải).

Thêm vào đó, với xu hướng phát triển hiện nay, nhiều doanh nghiệp lớn có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam, cụ thể tại các khu Công nghiệp tại Đà Nẵng, cần số lượng lớn các sinh viên có khả năng Quản lý vận hành, Quản lý chất lượng sản phẩm,…Đó là thuận lợi rất lớn cho sinh viên ngành QLCN để có được việc với thu nhập cao.

            Như vậy, có thể thấy được sinh viên tốt nghiệp ngành QLCN có cơ hội việc làm đúng ngành và thu nhập cao là rất lớn.

3. Học sinh nữ có học được ngành Quản lý Công nghiệp không?

            Như đã nói, QLCN là sự kết hợp giữa Quản lý và Kỹ thuật nên so với các ngành kỹ thuật khác thì chương trình đào tạo có phần nhẹ hơn. Do vậy, thực tế hiện nay tỷ lệ sinh viên nữ theo học ngành Quản lý Công nghiệp chiếm khoảng 60% tổng số sinh viên hiện có của ngành. Đó cũng là một sự thuận lợi cho các em sinh viên nữ muốn học tập trong Trường Đại học Bách khoa.

4. Có thể làm thêm trong thời gian học đại học không?

            Trong thời gian học đại học, sinh viên hoàn toàn có thể làm thêm tuỳ thuộc vào khả năng thu xếp thời gian của từng bạn. Với hình thức đào tạo theo tín chỉ, sinh viên có thể chủ động đăng ký và phân bổ thời gian học của mình.

Hiện nay, nhiều công ty, doanh nghiệp cũng đề xuất nhiều gói học bổng cho các em sinh viên, đặc biệt có nhiều chương trình tuyển các thực tập sinh có trả lương.

 

5. Chương trình học của ngành có khó không so với các ngành khác trong trường

QLCN là sự kết hợp giữa Quản lý và Kỹ thuật nên so với các ngành kỹ thuật khác thì chương trình đào tạo có phần nhẹ hơn

6. Kỹ sư Quản lý công nghiệp có thể làm việc ở đâu ngoài các Nhà máy sản xuất

Ngoài các Nhà máy sản xuất thì các em có thể việc ở nhiều đơn vị khác nhau như:

- Các sở, ban, ngành liên quan về khoa học công nghê

- Các đơn vị tư vấn, kiểm định chất lượng sản phẩm

- Các Doanh nghiệp về dịch vụ, logistic,…

7. Có nhiều học bổng cho sinh viên ngành QLCN không vậy

Về học bổng cho sinh viên có rất nhiều:

- Học bổng Nhà trường: cho các bạn sinh viên Xuất sắc, Giỏi, Khá theo qui định của Nhà Trường

- Học bổng của các Doanh nghiệp: Hằng năm, nhiều DN lớn cũng đã cam kết cấp nhiều suất học bổng cho sinh viên ngành QLCN

- Học bổng du học: Hiện nay, Bộ môn QLCN và Khoa cũng đã có nhiều hợp tác với các Trường Đại học lớn ở các nước phát triển, do vậy Sinh viên năm cuối hoặc đã tốt nghiệp nếu có nguyện vọng du học tại các nước phát triển, sẽ được giới thiệu để các đối tác xem xét cấp học bổng. Bên cạnh đó, có rất nhiều học bổng từ các trường đại học trên thế giới cho sinh viên ngành QLCN.

8. Ngành Quản lý công nghiệp có học và sử dụng Công nghệ thông tin không

Hướng đến sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các kỹ sư QLCN sẽ là những người đi đầu trong cuộc đổi mới này. Vì vậy, trong chương trình đào tạo đã và đang xây dựng các học phần nhằm ứng dụng CNTT vào trong việc quản lý sản xuất (như hệ thống tự động lập lịch trình sản xuất), trong việc quản lý chất lượng sản phẩm (như hệ thống tự động phân loại sản phẩm dựa trên bức ảnh bề mặt),…

9. Cơ hội của kỹ sư Quản lý công nghiệp trong 5 hoặc 10 năm đến như thế nào

Với xu thế phát triển hiện nay, cùng với định hướng phát triển về công nghiệp của quốc gia thì nhu cầu đối với kỹ sư quản lý công nghiệp là rất lớn.

10. Thu nhập của sinh viên mới tốt nghiệp của ngành như thế nào

Tùy thuộc vào vị trí làm việc, cũng như đơn vị tuyển dụng mà thu nhập có thể thay đổi khác nhau. Dựa trên các số liệu từ sinh viên đã tốt nghiệp các khóa trước thì mức lương trung bình cho SV mới tốt nghiệp khoảng 7 triệu đồng.